Thân chào bạn,

Nếu bạn đang đọc những dòng này thì hẳn là bạn phải có chút ít quan tâm đến bánh trái rồi. Ví dụ như thích xem các video làm bánh dù chưa làm bao giờ, hay đã từng thử một vài loại bánh và muốn học sâu hơn, hay đã làm thành thạo rồi nhưng muốn nâng cao hơn nữa, để kinh doanh chẳng hạn….

Rất vui vì được gặp bạn tại Happie! Mình là Linh Trang, là người sáng lập thương hiệu Happie và blog Savoury Days. Mình cũng là người trực tiếp chia sẻ các kiến thức về bánh trái, ẩm thực trong các khoá học và bài viết tại Happie. Rất mong sẽ còn được gặp lại bạn nhiều lần nữa trong "căn bếp online" này của chúng mình.

Mình bắt đầu làm bánh từ năm 2011, trong thời gian mình du học ở thành phố Antwerp, vương quốc Bỉ. Xuất phát điểm của mình là vì trong nhà có sẵn một cái lò, và lúc ấy mình đang học nấu ăn, nên thấy nướng bánh cũng thú vị, "hay thử luôn xem sao" 🙂

Vì ở xa nhà và chỉ học làm cho vui nên mình chủ yếu là tự học qua các công thức tìm được trên Internet và sách dạy nấu ăn. Và bởi vậy, quá trình học làm bánh của mình cũng không suôn sẻ lắm. Có những mẻ thành công, cũng có những mẻ dù "đã làm chính xác như công thức" mà không hiểu sao bánh vẫn xẹp/ cứng/ cháy/ không ăn được… Rồi cũng có nhiều khi xem video thì thấy cách làm có vẻ rất đơn giản mà đến lúc bắt tay vào tự làm thì mọi thứ nó chẳng ra giống video gì cả.

Trong quá trình tự học làm bánh, mình cũng phát hiện ra rằng, căn bếp gia đình của mình khác rất nhiều với những căn bếp chuyên nghiệp, nơi công thức được viết ra. Lò nướng của mình nhỏ hơn, nhiệt trên lại hơi mạnh trong khi nhiệt dưới khá yếu, vậy không thể áp dụng được nhiệt ghi trong công thức rồi. Và đôi khi, công thức hướng dẫn qúa vắn tắt nên tự làm ở nhà rất khó để hình dung và biết được mình làm đến đâu mới là chuẩn. Rất nhiều những khó khăn và vấp váp ấy đa khiến mình nghĩ: nếu như có một tài liệu có thể chỉ dẫn cụ thể hơn, nói cho mình biết chính xác khi làm đến đây thì điều gì sẽ xảy ra?, hay "cảnh báo trước" là sử dụng một kiểu lò khác có thể sẽ nướng ra bánh hoàn toàn khác… thì tốt biết bao.

Chuỗi bài "Nhật ký học làm bánh" trên blog Savoury Days, tiền thân của 3 tập sách "Nhật ký học làm bánh" (do Nhã Nam phát hành) đã ra đời từ suy nghĩ ấy 🙂 Thay vì chỉ viết ra định lượng, các bước, mình muốn kể lại tất cả những trải nghiệm và bài học trong bếp của mình, để khi các bạn khác làm, sẽ có thể rút kinh nghiệm và không gặp thất bại tương tự như mình nữa.

Savoury Days (SD) ban đầu chỉ là nơi để ghi lại các trải nghiệm trong bếp của mình. Nhưng càng ngày, khi càng có nhiều bạn ghé thăm, làm theo công thức và chia sẻ phản hồi tích cực, mình càng nhận ra: "À, hoá ra thật sự có rất nhiều bạn gặp những khó khăn tương tự như của mình, và những gì mình viết ra cũng thực sự có ích cho rất nhiều bạn, ở khắp nơi trên thế giới". Đây thật sự là động lực rất lớn đã giúp mình từ "làm bánh cho vui" đến duy trì việc vào bếp đều đặn hàng tuần, thử nghiệm các công thức mới, và cả "nâng cấp" các hình thức chia sẻ tại Savoury Days nữa. Đầu tiên là bài viết với hình ảnh minh hoạ, rồi đến các tập sách "Nhật ký học làm bánh", rồi đến kênh YouTube Savoury Days Kitchen với các video mình tự quay trong căn bếp ở châu u, mọi thứ đến tự nhiên, không có kế hoạch nào trước nhưng thật may mắn là dù làm gì, Savoury Days (SD) vẫn luôn có các bạn đọc ở bên cạnh, yêu thương, ủng hộ.

Năm 2017 mình về Việt Nam. Sau nhiều năm sống ở nước ngoài, mình khá ngạc nhiên khi ra tiệm dùng thử các món bánh bán ở Hà Nội. Vì mình cảm giác như chất lượng bánh dường như không có thay đổi, không hơn nhiều so với thời điểm mình đi du học (năm 2009), thậm chí một số còn có vẻ kém hơn. Trong khi phong trào làm bánh tại nhà và kinh doanh bánh sau gần 10 năm đã phát triển hơn rất nhiều.

Chất lượng bánh ở các nước xung quanh như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều đã tăng lên, chỉ có ở HN là không thay đổi. Tại sao lại như thế? mình thực sự không rõ lí do. Nhưng ở các lớp offline mà SD tổ chức vào cuối năm 2017 thì tất cả các học viên đều rất hài lòng với sản phẩm và nói rằng "chưa bao giờ được ăn món bánh ngon và ưng ý như thế".

Lúc ấy, trong tâm trí bắt đầu nhen nhóm ý tưởng (và cả một chút mơ mộng 🙂) rằng với các lớp học của SD, có thể, mình sẽ giúp cho mọi người tiếp cận đến một chuẩn mực cao hơn của bánh. Bên cạnh việc có thể tự làm bánh thì mọi người cũng sẽ biết được bánh nhà làm có thể ngon đến mức nào. Và rồi ý tưởng ấy cứ lớn dần, thôi thúc mình nghĩ đến những cách làm mới, để không chỉ các học viên đến học trực tiếp ở SD có thể làm được bánh ngon mà cả các bạn ở xa hay không có thời gian đi học, cũng có trải nghiệm được tương tự như học viên lớp trực tiếp.

Các lớp học Online của SD và Happie ra đời sau rất nhiều ngày tháng nuôi dưỡng ý tưởng và mơ ước ấy. Mọi người vốn thường nghĩ rằng, muốn biết nấu ăn hay nướng bánh thì phải làm tận tay, nhìn tận mắt và nếm thử thì mới chuẩn được. Nhưng mình lại cảm thấy, nếu như SD sau gần 10 năm có thể hướng dẫn hàng chục hay hàng trăm nghìn các bạn làm bánh chỉ qua chữ viết và hình ảnh, thì có lý do gì để không thể dạy làm bánh Online?

Lớp học đầu tiên của SD có khoảng 300 lượt đăng kí. Sau gần 5 năm, ở thời điểm này là tháng 4 năm 2024, tụi mình đã tổ chức khoảng 50 khóa học khác nhau, hầu hết đều có số đăng kí từ 1000 bạn trở lên, các lớp đông sẽ lên đến khoảng 5000++. Học viên tham gia học online có cả các bạn làm kinh doanh, mở tiệm lớn, bán tại nhà, cũng có các bạn chưa biết gì học để làm cho gia đình, có các bạn nhỏ chỉ mới 12 - 13 tuổi, và có cả các cô chú lớn tuổi, U70, thậm chí U80. Mọi người sống ở khắp nơi trên thế giới, nhưng có một tình yêu chung với bánh và mong muốn có thể tự làm ra bánh thật ngon, thật chuẩn cho những người xung quanh. Và tụi mình rất tự hào vì đã có thể ở bên cạnh các bạn, cùng đồng hành và hỗ trợ các bạn thực hiện mong muốn tuyệt vời ấy.

Tháng 5 năm nay, SD sẽ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 13, Happie tròn một tuổi. Mình ở thời điểm này cũng đã khác nhiều với thời điểm năm 2011 khi bắt đầu viết SD rồi. Bây giờ mình không chỉ là "mình" mà đã là "chúng mình" - SD & Happie team. Cùng nhau, chúng mình:

  • Thử nghiệm các công thức mới.
  • Lên chương trình học để sao cho các khoá học thật chỉn chu, chi tiết, dễ hiểu, đáp ứng nhu cầu của các bạn ở mọi trình độ.
Tụi mình cũng có quy trình chuẩn để lên kịch bản quay dựng, hoàn thiện các sản phẩm truyền thông, và chăm sóc hỗ trợ các bạn học viên 24/7.

Tuy quy mô đã lớn hơn và chuyên nghiệp hơn, nhưng tinh thần cốt lõi, kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động của tụi mình thì không đổi. Đó là luôn đảm bảo chất lượng các công thức, bài học ở mức tốt nhất, đầy đủ và hoàn hảo nhất. Đồng thời, luôn học hỏi và liên tục cải tiến, nâng cấp để công thức sau tốt hơn công thức trước, đảm bảo rằng những gì mà tụi mình mang đến cho học viên sẽ luôn là tài liệu chất lượng nhất ở thời điểm công bố.

Với số lượt đăng kí đã lên đến khoảng 80.000 (tháng 4 năm 2024), và gần 70% học viên học từ 2 khoá trở lên, mơ ước hiện tại của SD và Happie team là xây dựng Happie trở thành "trường học nấu nướng và làm bánh trực tuyến" chất lượng cao hàng đầu ở Việt Nam, hướng tới đạt chuẩn của thế giới. Để SD và Happie tiếp tục là nguồn cảm hứng bất tận và động lực cho các bạn vượt qua nỗi lo "làm bánh khó lắm", tự vào bếp, làm ra những món bánh thật ngon thành công ngay từ lần đầu tiên.

Mình chưa từng nghĩ mình là một người khéo tay. Mình đã từng làm hỏng rất nhiều mẻ bánh trong bếp (các bạn xem blog SD sẽ đều biết việc này 🙂). Nhưng mình có khả năng phân tích của người làm nghiên cứu để rút ra bài học sau mỗi lần thất bại, cùng sự tò mò và ham khám phá để giải quyết đến tận cùng của vấn đề. Mình cũng có một niềm đam mê bất tận với việc sáng tạo và tìm tòi cái mới. Và trên tất cả có lẽ là khả năng truyền đạt kiến thức từ nhiều năm làm giảng viên và tình yêu bất tận với bếp và bánh. Nhờ tất cả những điều ấy mà mình đã không chỉ làm được bánh ngon cho gia đình, bạn bè, mà còn giúp được rất rất nhiều bạn đọc cùng học viên của SD và Happie làm được bánh không chỉ để ăn ngon mà còn kinh doanh đắt hàng nữa.

Nếu mình, và hàng chục nghìn học viên, trăm nghìn bạn đọc của SD đã làm được, thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được chứ! 😉

Vậy nên, mình mong sẽ được gặp lại bạn thật nhiều ở các khoá học tại Happie nhé 😉

Về Linh Trang & Happie Team

Hiện tại tụi mình có một đội, nhỏ thôi nhưng "có võ". Tất cả tụi mình không ai được đào tạo đúng ngành làm việc nhưng tụi mình có đam mê với công việc mà tụi mình làm. Nhờ thế mà thần tự học của team luôn cao ngút trời, luôn cố gắng để sản phẩm đầu ra ngày một tốt hơn. Và đến giờ team đã có một vốn liếng kha khá tích luỹ từ 5 năm làm việc rồi.

Đầu tiên phải kể đến "R&D team" hay là đội "phát triển công thức" với nhiệm vụ chính là liên tục học và thử các công thức mới để chia sẻ tại SD và cho các lớp học của Happie. Để có thể ra được công thức chuẩn thì tụi mình có thể phải làm trước hàng tháng trời và đọc rất nhiều sách, tham gia cả các lớp học khác nhau nữa. Cả ngày chỉ làm bánh nên xét về thời gian làm việc chắc là không kém các bạn đầu bếp ở nhà hàng đâu 🙂

Trong team "phát triển công thức", ngoài Linh Trang thì còn có những bạn đã tham gia các lớp dạy nghề bánh chuyên nghiệp, hoặc đã từng kinh doanh bánh. Nền tảng đa dạng này giúp cho các kiến thức trong khoá học của tụi mình được phong phú hơn và phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, cả homebaker lẫn các bạn kinh doanh chuyên nghiệp.

Bên cạnh team phát triển công thức thì tụi mình cũng có một đội khác phụ trách tất cả các hoạt động sản xuất các sản phẩm media cho khoá học và truyền thông. Các công việc Marketing và chăm sóc khách hàng của Happie cũng đều được thực hiện in-house, với team "trong nhà" thay vì thuê ngoài, để đảm bảo chất lượng cao nhất có thể và luôn giữ được tinh thần cốt lõi của SD và Happie. Sau 5 năm với rất nhiều khó khăn, vấp ngã, team đã trưởng thành và có quy trình làm việc bài bản, chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Đây cũng là điều mà mình rất tự hào, và có lẽ là thành công lớn nhất của mình sau khi về Việt Nam làm việc.

Còn về Linh Trang thì sau rất nhiều năm làm song song cả hai công việc là nghiên cứu, giảng dạy ở trường Đại học và blogging, chia sẻ công thức nấu nướng, dạy làm bánh… hiện tại mình đã chuyển về tập trung toàn thời gian cho SD và Happie. Ngoài phát triển công thức thì mình cũng phụ trách chính việc vận hành, quản lý và trực tiếp tham gia vào triển khai các hoạt động marketing cho SD và Happie. Trích lược sơ qua về kinh nghiệm của mình, bạn có thể xem ở dưới đây nha:

Kinh nghiệm:
  • Làm bánh, nấu nướng và chia sẻ công thức tại website, YouTube và Facebook Savoury Days từ năm 2011 (hơn 150 triệu lượt xem, đến tháng 10/2022)

  • Tác giả của bộ 3 tập sách "Nhật ký học làm bánh" (sách nấu ăn bán chạy số 1 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng của Tiki từ năm 2013 đến 2018)

  • Giảng dạy các lớp học offline và online tại Savoury Days từ năm 2017 (với gần 30.000 học viên và trên 80.000 lượt đăng kí, đến tháng 4/2024).

Học vấn & chứng chỉ liên quan:
  • Khoá đào tạo ngắn hạn về Danish pastry và Chuyên đề bánh mì nâng cao tại trường Le Cordon Bleu Paris (Pháp) (tháng 6/2015)

  • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về Tư vấn dinh dưỡng & Dinh dưỡng học - "Nutrition Science" của ĐH Stanford (Mỹ) - Tốt nghiệp hạng Xuất sắc (2022)

  • Khoá học ngắn hạn về "Marketing kĩ thuật số" dành cho quản lý cấp cao của ĐH Oxford (Anh) - Tốt nghiệp hạng Xuất sắc (2022)

  • Khoá học ngắn hạn về MBA của trường London School of Economics & Political Science (LSE) (Anh) - Tốt nghiệp hạng xuất sắc (2022)

  • Khoá học ngắn hạn về "Digital Marketing Analytics" và "Social Media Strategy" của MIT Sloan School of Management (2022 - 2023).

  • Tiến sĩ Chiến lược kinh doanh & Quản trị kinh doanh tại ĐH Antwerp (Bỉ) (2011 - 2015)

  • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại ĐH Groningen (Hà Lan) (2009 - 2010)

  • Giảng viên các môn học về quản trị, chiến lược kinh doanh, khởi nghiệp tại Trường Quốc tế - ĐH Quốc Gia Hà Nội (2017 - 2022).